Nụ
vối có tác dụng trong hỗ trợ phòng và điều trị tiểu đường (ĐTĐ) là kết
quả của đề tài hợp tác nghiên cứu mới được công bố giữa Viện Dinh dưỡng
quốc gia (VDD) và Đại học Phụ nữ Nhật Bản.
Theo các chuyên gia
của VDD, trong nụ vối có hàm lượng polyphenol cao (tương đương 128mg
catechin/gam trọng lượng khô) và có hoạt chất ức chế men
alpha-glucosidase nên có tác dụng hỗ trợ trong phòng và điều trị ĐTĐ.
Các kết quả được tiến hành trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy nụ vối
có khả năng triệt tiêu các gốc tự do, chống ôxy hóa mạnh. Khả năng chống
ôxy hóa (chống lão hóa) của nụ vối đã làm giảm sự hình thành đục thủy
tinh thể, bảo vệ sự tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phục hồi hoạt động
các men chống ôxy hóa trong cơ thể.
Từ các nghiên
cứu, thí nghiệm trên động vật và các bệnh nhân ĐTĐ, các chuyên gia đã
rút ra kết luận. Nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và
hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa
biến chứng ĐTĐ khi điều trị lâu dài.
Đặc
biệt chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi
khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế
cầu, Salmonella, Bacillus subtilis, chính vậy mà lá vối tươi hay khô
sắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩn dùng trị liệu các bệnh
ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt hoặc lấy lá vối tươi nấu lấy nước đặc để
gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét